ข่าวประชาสัมพันธ์

สมช. จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกประเด็นสำคัญระหว่างชายแดนไทย-มาเลย์ ก่อนหารืออย่างเป็นทางการ ในเดือนสิงหาคมนี้

ข่าว ศอ.บต. Jul 23, 2019 09.08
จำนวนผู้เข้าชม : 94

สำหรับการประชุมดังกล่าว ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่จะนำมาพูดคุยในการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการชายแดน ครั้งที่ 30 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอประเด็นที่สำคัญ อาทิ  การขอความร่วมมือจากทั้งสองฝ่ายให้ประชาชนเข้า-ออก ผ่านด่านที่ถูกกฎหมาย การขอความร่วมมือในการสกัดกั้นการลับลอบขนวัตถุระเบิด/สิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท การเตรียมรายงานคำชี้แจงถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการสร้างสนามบินเบตง (หากฝ่ายมาเลเซียหยิบยกประเด็นดังกล่าว) การรื้อฟื้นเส้นทางรถไฟสายสุไหงโก-ลก – ปาเสมัส  การผลักดันให้มีการกระชับความสัมพันธ์ในลักษณะเมืองคู่ขนาน (twin cities) 2 เมืองชายแดนคู่ขนาน รัฐกลันตัน-จังหวัดนราธิวาส  และการสนับสนุนให้มีความเข้มงวดในการสกัดกั้นการขนส่งสินค้าผิดกฎหมายบริเวณจุดผ่อนปรนเข้า-ออก แม่น้ำสุไหงโก-ลก รันเตาปันยัง

อย่างไรก็ตาม การหารือในครั้งนี้เป็นการสรุปประเด็นความต้องการที่เอื้อต่อการดำเนินงานระหว่างชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยจะนำประเด็นที่ถูกหยิบยกเข้าหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการชายแดน ครั้งที่ 30 ที่มีกำหนดจัดขึ้น ณ เกิ้นติ้ง ไฮแลนด์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 14-16 สิงหาคม 2562 นี้

โดย สำนักสารสนเทศและประชาสัมพันธ์
เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง
วันนี้ (23 กรกฎาคม 2562 ) ที่ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรฮาลาล อำเภอปะนะเระ จังหวัดปัตตานี คณะทำงานปฏิบัติการตรวจติดตาม เร่งรัด การปฏิบัติงาน โครงการตามแผนบูรณการแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. ลงพื้นที่เยี่ยมสร้างขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ ในโครงการการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเสริมสร้างความเข้าใจที่ดีให้กับกลุ่มผู้ร่วมสร้างสันติสุขระดับอำเภอ โดยมี นายซายูตี นิมะเตะ เจ้าหน้าที่เกษตร นายมะนูรดิน เจ๊ะโส๊ะ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์การเรียนรู้เกษตรฮาลาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสร้างขวัญกำลังใจในครั้งนี้ เพื่อร่วมพบปะพูดคุย รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรมทางการเกษตร เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดำเนินกิจกรรม
วันที่ : 2019-07-24 09:03:42
จำนวนผู้เข้าชม : 208
โดย : สำนักสารสนเทศและประชาสัมพันธ์
วันนี้ (23 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.30 น.) ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา ดร.ธีรพงศ์ เพชรรัตน์ ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานเปิดการแข่งขันฟุตบอล “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 8 รอบชิงชนะเลิศ ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสมศักดิ์ จันทรชู นายอำเภอหาดใหญ่ นายพรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยภาค 4 รศ.สมชาย ชูโฉม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิษย์เก่าสัมพันธ์และการกีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมมอบถ้วยชนะเลิศและรองชนะเลิศประจำจังหวัดทั้ง 10 ทีม ของรอบคัดเลือก พร้อมร่วมชมและให้กำลังใจนักกีฬาที่แข่งขันคู่เปิดสนามระหว่างทีมโรงเรียนบ้านทุ่ง จ.สตูล และ ทีมโรงเรียนอนุบาล ยะรัง จ.ปัตตานี โดยมีกองเชียร์ แขกผู้เกียรติและสื่อมวลชนร่วมให้กำลังใจย่างคึกคัก
วันที่ : 2019-07-24 08:53:45
จำนวนผู้เข้าชม : 220
โดย : สำนักสารสนเทศและประชาสัมพันธ์
วันนี้ (23 กรกฏาคม 2562) นายอารี ดิเรกกิจ ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และกิจการพิเศษ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวของนายอับดุลเลาะ มะเซ็ง ฮุจญาจที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด ที่ โรงพยาบาลอัลมาลิกไฟซอล ขณะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมา
วันที่ : 2019-07-24 08:47:15
จำนวนผู้เข้าชม : 131
โดย : สำนักสารสนเทศและประชาสัมพันธ์